Thực hiện linh hoạt, đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn

Đây là ý kiến chỉ đạo của dồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND thành phố tại cuộc họp nghe báo cáo và bàn biện pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sáng 21-4. Cùng dự có lãnh đạo các ngành thành phố;  đại diện một số hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp; ngân hàng trên địa bàn thành phố…  

 

Phản ánh của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đều đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Nhiều doanh nghiệp phải nghỉ sản xuất, kinh doanh hoặc hoạt động cầm chừng; người lao động thiếu nhỡ việc làm trong khi gánh nặng về thuế, phí, lãi vay ngân hàng khá lớn. Các doanh nghiệp lo ngại nếu dịch bệnh kéo dài sẽ khó cầm cự.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến phản ánh về một số khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận các gói hỗ trợ của Chính phủ liên quan đến giảm lãi suất vay vốn; cơ cấu lại nợ; giãn thuế… Đồng thời đề nghị thành phố chỉ đạo các ngành, địa phương có hướng dẫn chi tiết, cụ thể để doanh nghiệp được hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương một cách kịp thời, nhất là chính sách hỗ trợ người lao động bị mất việc; cho doanh nghiệp vay tiền không tính lãi để trả lương; giảm lãi suất các món vay; giãn, hoãn nợ ngân hàng và giãn thời gian nộp thuế; giảm các loại thuế, phí… Ngoài sự hỗ trợ của Trung ương, các doanh nghiệp đề nghị có thêm gói hỗ trợ riêng của thành phố để giúp doanh nghiệp sớm vượt qua khó khăn.

Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp. Đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Mấy tháng qua, Hải Phòng tập trung thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt ngăn chặn dịch COVID-19. Nhờ vậy, đến nay thành phố chưa có ca nhiễm COVID-19 nào. Đây là một trong những giải pháp thiết thực, hiệu quả nhất để bảo vệ sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, các chính sách của Trung ương tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp cũng được thành phố chỉ đạo triển khai kịp thời.

Trước những kiến nghị của doanh nghiệp, Phó chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Tài chính rà soát lại các loại phí, lệ phí thuộc thẩm quyền ban hành của HĐND thành phố và có đề xuất cụ thể về giảm loại phí cụ thể nào. Sở Kế hoạch - Đầu tư tiếp tục quan tâm rà soát và tham mưu đề xuất với thành phố giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp, nhất là các kiến nghị kéo dài nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Cục Thuế Hải Phòng tiếp tục triển khai nhanh Nghị định 41 của Chính phủ về giãn thời hạn nộp thuế cho doanh nghiệp. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hải Phòng và các ngân hàng thương mại tiếp tục sát cánh hỗ trợ doanh nghiệp thiết thực và hiệu quả hơn nữa, nhất là giảm lãi suất tiền vay, cơ cấu lại nợ. Văn phòng UBND thành phố hướng dẫn Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng; các quận, huyện hướng dẫn các doanh nghiệp kê khai để hưởng các chính sách từ Nghị quyết 42 của Chính phủ… Đồng chí Nguyễn Văn Thành yêu cầu các ngành thực hiện linh hoạt, đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn./.

 

TIN TỨC